Thu lãi trên 700 triệu/năm từ nuôi Đà Điểu
0

Nhìn đàn đà điểu khỏe mạnh đang tung tăng trong khu chuồng nuôi rộng lớn, anh Trung - chủ trại nở nụ cười rất mãn nguyện. Cũng thật dễ hiểu, dù là là con vật dễ nuôi, lớn nhanh, ít dịch bệnh, thức ăn chủ yếu là rau cỏ, ngô, thóc, nhưng để chúng lớn khỏe như thế là cả những tháng ngày vất vả của vợ chồng anh… Niềm vui như được nhân lên khi nhờ chất lượng thịt đà điểu tươi ngon, dễ chế biến các món ăn, nên ngay từ đầu tháng Chạp nhiều người đã tìm đến trang trại của anh để tìm cho mình những cặp đà điểu dùng trong dịp Tết Mậu Tuất 2018.

“Trong tất cả các con vật tôi từng nuôi (bò sữa, lợn, gà…), nuôi đà điểu là nhàn nhất. Thức ăn của Đà Điểu chủ yếu là rau cỏ, ngô, khoai, sắn, thóc… chứ không cần mua cám công nghiệp đắt tiền nên chất lượng thịt đà điểu rất ngon. Càng sát Tết Nguyên đán, nhu cầu mua thịt đà điểu càng tăng cao nên giá cả ắt cũng sẽ rất khác lúc này”- anh Trung nói.

Đặc biệt để phục vụ các “thượng đế” từ A –Z cho việc ăn và biết Tết, cùng với nuôi thương phẩm Đà Điểu, anh Trung quyết định mở cửa hàng thịt đà điểu ở tỉnh lộ 87A, qua đoạn xã Tản Lĩnh để chủ động tiêu thụ sản phẩm cho chính gia đình mình. Thịt đà điểu được anh đóng gói trong túi nilon rồi hút chân không để bán trực tiếp cho khách.

Theo anh Trung, sở dĩ gọi đà điểu là “chim khổng lồ” vì trọng lượng mỗi con đà điểu thương phẩm lúc xuất bán đạt từ 90 – 110 kg/con. Hiện giá bán đà điểu nguyên con tại trang trại là 95.000 đồng/kg (cân hơi). Tuy nhiên, từ 23 tháng Chạp trở đi giá sẽ biến động và dự kiến tăng lên 100.000 đồng/kg do nhu cầu thị trường tăng cao.

“Đến trang trại đà điểu của tôi, khách được chứng kiến tận mắt quy trình từ chăn nuôi đến sản phẩm thịt, được anh tư vấn cách phân biệt thịt Đà Điểu thật với thịt đà điểu làm giả từ thịt gà đang được bán trôi nổi trên thị trường. Hiện thịt đà điểu tươi (thịt bắp + phile) có giá 230.000 đồng/kg”, anh Trung bày tỏ.

Chia sẻ về cách chế biến thịt Đà Điểu, anh Trung cho biết, đà điểu làm được rất nhiều món ngon mà cách biến cũng đơn giản. “Thịt Đà Điểu xốt nấm, bít tết đà điểu, Đà Điểu nướng tảng, Đà Điểu cuộn rau mầm, Đà Điểu xào lăn hay Đà Điểu nhúng dấm… kể sơ sơ cũng có 6 – 7 món chế biến từ thịt Đà Điểu vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Trời lạnh thế này cả nhà quây quần bên mâm thịt Đà Điểu mềm, ngon ngọt, nóng hổi thì còn gì bằng, mà giá thịt Đà Điểu cũng tương đương như thịt bò. Tết nhiều “thượng đế” có nhu cầu ăn thịt Đà Điểu đổi bữa cho lạ miệng, chứ cứ mãi thịt gà, lợn, bò cũng chán”, anh Trung bày tỏ.

Thịt đà điểu xào lăn sả ớt là 1 trong những món ăn ngon mà dễ chế biến trong những ngày Tết Nguyên đán.

Đặc biệt, những ngày giáp Tết Nguyên đán, anh Trung còn tung ra sản phẩm giò đà điểu và được khách hàng đánh giá cao. “Màu giò đà điểu rất giống giò bò nhưng thịt mềm hơn, thanh và ngọt. Khi nuốt, vị ngọt vẫn còn đọng lại ở cổ họng. Những bà mẹ muốn dành cho con một món ăn ngon, giàu chất dinh dưỡng thì nên chọn món giò Đà Điểu dễ ăn này”, anh Trung cho hay.

Trang trại nuôi loài “chim khổng lồ” – Đà Điểu của anh Nguyễn Văn Trung ở xã Tản Lĩnh (Ba Vì, Hà Nội) là 1 trong những trại đà điểu lớn nhất ở miền Bắc. Với đàn Đà Điểu hơn 600 con, mỗi năm anh cung ứng 500 con giống và xuất bán hơn 40 tấn thịt Đà Điểu thương phẩm ra thị trường, doanh thu bình quân đạt trên 5 tỷ đồng, trừ chi phí thu lãi trên 700 triệu đồng.

 


Ý kiến bạn đọc (2)

Bình luận của bạn